Công nghệ sinh học

Minh chứng từ thực tiễn: Phalaenopsis chịu nhiệt ra hoa vào mùa nắng tại Cần Giuộc

27/03/2013 08:06

Phalaenopsis tại Cần Giuộc ra hoa đợt 2, mầm hoa xuất hiện trong mùa Tết Quý Tị (2013),

Trong hình chụp ngày 20/3/2013, số lượng Phalaenopsis chịu nhiệt của Ctry TNHH Long Đỉnh tiếp tục ra hoa trong điều kiện thời tiết nóng (# 37oC) sau Tết Quý Tỵ. Theo chủ vườn, tỷ lệ ra hoa đạt đến 98% trên tổng số cây trồng, tỷ lệ chết do bệnh #5%, tỷ lệ sâu hại rất ít, tỷ lệ đồng đều theo từng đợt hoa là 40%.

tl_files/lgd/img/news/orchids/phalae2003/phalae-20a.jpg

Phalaenopsis tại Cần Giuộc ra hoa đợt 2, mầm hoa xuất hiện trong mùa Tết Quý Tị (2013),
nhiệt độ (# 35 – 37oC ngày, 28 – 29oC đêm)

 tl_files/lgd/img/news/orchids/phalae2003/phalae-20b.jpg

Tỷ lệ ra hoa 98% trên tổng số cây trồng từ 11/2011. Đợt đầu sau 8 tháng và đợt 2 sau 11 tháng.

VẤN ĐỀ SẮP ĐẾN

Đối với nguồn giống Phalaenopsis chịu nhiệt

Các giống Phalaenopsis  đã và sẽ tiếp tục được các chuyên gia di truyền của Cty LD tuyển lựa từ nhiều nguồn trong và ngoài nước, kể cả nguồn Phaleanopsis rừng VN để lai tạo thành Phalaenopsis chịu nhiệt. Việc ứng dụng kỹ thuật tạo giống chịu nhiệt của Bio-lab. LD, đã ổn định và đang chuẩn bị số lượng lớn cây con (# 4.000.000 cây/năm) cho các năm tới. Hiện nay, Bio-lab. LĐ đã có những thay đổi qui trình nuôi cấy để nhanh chóng giảm giá thành cây con. Như vậy, càng về sau tổ hợp lai tạo Phalaenopsis chịu nhiệt ngày càng phong phú; người trồng càng có nhiều khả năng lựa chọn về giống.

Đối với người trồng Phalaenopsis chịu nhiệt

Vườn lan Phalaenopsis không nên thiết kế quá lớn (> 500 m2); với khoảng # 200 m2 là có thể bắt đầu đầu tư nuôi trồng Phalaenopsis chịu nhiệt ở bất kỳ khu vực nào tại miền Nam, Trung và kể cả miền Bắc. Xin lưu ý, hiện nay, nhược điểm trong trồng diện tích lớn là khả năng quản lý kỹ thuật và trình độ quản lý sản xuất dễ gặp trở ngại, bên cạnh đó chi phí diện tích lớn thường đòi hỏi kính phí lớn. Tuy nhiên, nếu bạn có diện tích lớn thì có thể làm dần dần từng 200 – 500 m2 một lần. Vốn đầu tư < 30.000.000 đồng/200 m2 (tính cả chi phí mua giống).

Chuẩn bị trồng Phalaenopsis, Công nghệ trồng Phalaenopsis chịu nhiệt của Cty LĐ, là chuẩn bị sinh thái tốt nhất cho việc nuôi trồng, “Công nghệ tái tạo sinh thái cây trồng” của Bio-lab. LĐ là cung cấp tổng hệ vi sinh vật tự nhiên trong không gian nuôi trồng và tránh + hạn chế tối đa những tác động do phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật và thường xuyên kiểm tra nguồn nước tưới; ngay cả chất kích thích ra rễ cũng vậy. Nhiều lúc cây kém sinh trưởng hoặc không ra hoa sau xử lý, không phải do giống mà chính là do những tác động của những yếu tố này. Qui trình nuôi trồng Phalaenopsis chịu nhiệt sẽ được tư vấn và cung cấp vật tư, đồng thời có theo dõi cây trồng trong suốt quá trình chăm sóc của nhà vườn.

Tuyển lựa sau mỗi đợt ra hoa: Yêu cầu chính là việc lựa chọn những cây nhanh ra hoa, hoa nhiều, lớn, đẹp, phẳng (theo cách nhìn của người trồng) có giá trị lớn và kháng bệnh tốt, để sau này nhà vườn tự tạo được một showroom phalaenopsis cho chính mình với mục đích để cắt cành hoặc để cung cấp giống. Những giống có đặc điểm tốt, nhà vườn nên chuyển về cho Bio-lab. để phối hợp đặt tên (ưu tiên ý kiến của nhà vườn); xây dựng, lưu trữ bản đồ DNA và thực hiện các thủ tục đăng ký quốc tế. Đây là bước cuối để xây dựng dòng Phalaenopsis chịu nhiệt của VN (việc này sẻ giúp tránh được những rắc rối kiện tụng bản quyền Phalaenopsis với các nước khác trong tương lai).

Chuẩn bị thị trường trước mắt và lâu dài

Ngoài những cây được lựa chọn để lại, cây ra hoa còn lại nhà vườn sẽ được đưa sớm ra thị trường để nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư. Việc này vừa giải quyết kinh phí đầu tư, vừa đóng góp các chủng loại hoa Phalaenopsis chịu nhiệt mới “muôn màu muôn vẻ” vào thị trường.

Những cây được lựa chọn sẽ là khoản đầu tư lâu dài cho nhà vườn về sau.

Quay lại trang trước