Công nghệ sinh học

HTD – HTG – HTM trên ruộng đồng Nam Bộ

16/02/2012 08:06

Sau 4 tháng ra mắt sản phẩm, nhiều bà con ở Đồng bằng sông Cửu Long đã tham gia sử dụng thử nghiệm trên đất canh tác của mình, tổng diện tích sử dụng HTD, HTG đã vượt hơn con số 500 ha. Hiệu quả thực tiễn của HTDx, HTG, … đã được bà con khẳng định và rất nhiều bà con gởi thông tin cho BBT Long Đỉnh.

Ngoài ra, BBT cũng đăng tải nguyên văn mail của bác Dân (dan@cpt.gov.vn) về thông tin HTD sử dụng cho cây vải, quít tại Bắc Giang:

Tôi có vườn nhãn gần 700 cây tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. khu vực này có hàng nghìn ha vải của nông dân thường thu hoạch trước nhãn khoảng 1,5 đến 2 tháng. Hàng năm cứ khi bắt đầu bước vào thời kỳ chuẩn bị thu hoạch là ong, bướm, bọ cánh cứng phá hoại rất mạnh, mỗi nagỳ chúng chích hút, đục phá vài chục kg. Tôi đã dùng thuốc trừ sâu, bả để diệt nhưng rất ít tác dụng. Thông thường chỉ sau 2 ngày phun thuốc là ong lại tập trung tới phá.

Tình cờ khi xem trên Internet được biết Công ty Long Đỉnh địa chỉ 249/8 Ngô Quyền, P6, Q10, thành phố Hồ Chí Minh có chất hỗ trợ nông nghiệp đặc biệt có tên HTD - 01 công dụng xua đuổi mạnh côn trùng: ruồi đục trái, rầy, sâu, bọ chích hút, nhện... mà lại không gây hại cho môi trường. Tôi đã liên hệ với Công ty để hỏi kỹ và xin mua. Đwocj Cty gửi tặng 1 thùng gồm 20 trai loại 1lít/chai để dùng. Thật bất ngờ sau khi dùng theo hướng dẫn vụ nhãn năm 2008 này qua theo dõi tôi thấy ong, bọ cánh cứng, bướm giảm tới 70 - 80%. Đặc biệt là phun hàng tuần sau cũng không thấy ong, bướm xuất hiện.

Chúng tôi đánh giá đây là sản phẩm rất có ích cho người trồng cây ăn quả tại vùng Trung du phía Bắc. đặc biệt, khi phun thuốc vẫn có thể chăn nuôi gà tại vườn bình thường, chỉ tiếc là tại Bắc Giang Cty chưa có đại lý cung cấp loại thuốc này. Rất mong Cty khảo sát vùng trồng vải tại Bắc Giang để giúp bà con thu hoạch trái vải đảm bảo chất lượng, không bị sâu cuống như hiện nay. 

Xin trân thành cảm ơn quý Cty Long Đỉnh !
Trần Văn Dân

Một vài hình ảnh tham khảo trích từ file htd-results.ppt

Một vài hình ảnh tham khảo trích từ file htd-results.ppt

BBT xin tóm tắt cách thức sử dụng HTG và các loại HTD của bà con mình như sau:
Cách sử dụng HTDx và HTG

 • Đối với họ rau cải, rau gia vị, rau ăn trái, bầu bí, dưa leo, khổ qua .v.v..,hoặc cây ngắn ngày (thời gian canh tác < 6 – 8 tháng),: dùng 50 g/20 lít nước, quậy lọc thô lấy nước để tưới cho cây, 15 ngày 1 lần (do bột tan chậm nên có thể tiếp tục thêm 20 lít nước nữa và quậy lọc thô lấy nước để tưới cho cây (sử dụng cho đến lúc tan hết dạng bột). Nếu dùng không hết bột có thể để lại trong bóng mát để lần sau dùng tiếp. Kết hợp phun định kỳ HTD-04 (xem cách dùng ở phần kế).
 • Đối với các dạng cây thân gỗ (cam, quít,chanh, xoài, mận, sơri, cà phê, sầu riêng,…): dùng 200 g/40 lít nước, quậy lọc thô lấy nước để tưới đủ ướt xung quanh gốc cây, 15 - 30 ngày 1 lần (do bột tan chậm nên có thể tiếp tục thêm 40 lít nước nữa và quậy lọc thô lấy nước để tưới cho cây (sử dụng cho đến lúc tan hết dạng bột). Nếu dùng không hết bột có thể để lại trong bóng mát để lần sau dùng tiếp. Có thể dùng liều lượng 1 kg/100 lít hoặc nhiều hơn theo đúng tỷ lệ.
 • Đối với cây lương thực: Ngâm HTD-02 trước khi sạ và sau đó rải HTG, lượng dùng 2 kg/1000 m2. Định kỳ phun HTD-02 (xem cách dùng ở phần kế)
 • Bón thẳng vào gốc hoặc trộn với phân bón khác: liều lượng : 2 – 3 kg/2000 m2. Hoặc rải đều vào quanh gốc với liều lượng 100 – 300 g/gốc (tùy theo cây lớn hay nhỏ). Không được trộn chung với các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Biểu hiện cây trồng sau sử dụng

 1. Cây ngắn ngày: sau 7 – 10 ngày, khác biệt rõ nhờ tăng kích thước lá, rễ nhiều và lớn hơn. Sâu bệnh rễ giảm hẳn.
 2. Cây thân gỗ: chồi mới ra mập hơn và mạnh hơn, rễ nhiều và lớn hơn. Giảm thiểu các loại bệnh ở rễ (sau 21 ngày) và tăng sức đề kháng nấm bệnh của cây biểu hiện sau 1 – 2 tháng.
 3. Trái chắc hơn và số lượng, chất lượng tăng (do tăng hàm lượng acid hữu cơ trong trái và tăng độ cứng của vỏ trái). Trái sẽ bảo quản lâu hơn.

PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG CHUNG CHO CÁC SẢN PHẨM HTDx

 • 5 – 7 ngày trước thời điểm phát sinh dịch bệnh: phun sương 200 - 300 ml/10 lít/1.000 m2 trên toàn khu vực canh tác (đánh mạnh lần đầu).
 • 7 ngày sau phun 50 – 100 ml/10 lít để duy trì tính chất xua đuổi của sản phẩm.
 • Sau đó đều đặn 7 – 15 ngày phun 1 lần với liều lượng 50 ml/10 lít/1.000 m2 kéo dài quanh năm.
 • Tránh phun trước khi mưa. Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Đối với những cây thụ phấn bởi côn trùng: ngừng phun trước 21 ngày tập trung côn trùng thụ phấn và phun trở lại sau khi cây tượng trái để hạn chế côn trùng, nấm bệnh gây hại trái.
 • Đối với những cây trồng mà côn trùng đẻ trứng trong hoa (mận, ổi, táo .v.v.v..): phun 2 - 3 ngàytrước khi nở hoa đầu tiên, liều lượng 200 ml/10 lít để xua đuổi côn trùng đẻ trứng vào hoa.

Biểu hiện sinh trưởng cây trồng sau sử dụng

 • Cây ngắn ngày: sau 7 – 10 ngày, khác biệt rõ nhờ tăng kích thước lá, rễ nhiều và lớn hơn. Sâu bệnh gây hại trên lá giảm hẳn.
 • Cây thân gỗ: chồi mới ra mập hơn, mạnh hơn. Tăng sức đề kháng của cây biểu hiện sau 1 – 2 tháng và duy trì đề kháng nhiều năm.
 • Trái chắc hơn và số lượng, chất lượng tăng và tăng độ cứng của vỏ trái. Trái sẽ bảo quản lâu hơn.

HTM (Hitek Mushroom) chuyên dùng cho trồng nấm (nấm mèo, nấm rơm, bào ngư, …)

 • Xua đuổi mites (nhện đỏ) và khống chế nấm bệnh tiềm ẩn trong môi trường ủ nấm
 • Kích thích phát sinh nhiều nụ nấm và tăng nhanh trọng lượng nấm.

Sử dụng HTM

 • 3 – 5 ngày trước thời điểm ủ nấm: phun 200 - 300 ml/10 lít/300 m2 nhà trồng nấm trên toàn khu vực canh tác (đánh mạnh lần đầu) để xua đuổi côn trùng gây hại ở giai đoạn tạo sợi nấm (mycelium).
 • Phun 50 ml HTM /10 lít vào nụ nấm để phát triển số lượng và tăng sinh trưởng của nụ nấm.
 • Duy trì liều lượng 50 ml HTM/10 lít nước đều đặn 7 ngày/lần cho đến khi thu hoạch.

KẾT LUẬN

 • Việc sử dụng kép : sử dụng HTG bón gốc kết hợp phun HTDx trên lá giúp gia tăng hiệu quả sinh trưởng và phát triển của cây trồng.
 • Việc sử dụng các dạng HTDx, phun trên cây trồng đòi hỏi người sử dụng phải nắm vững quy luật phát triển (thời điểm xuất hiện, di trú, phát triển của sinh vật gây hại (con trùng, nấm bệnh,…).
 • Nhóm nghiên cứu Bio-protector (nguyên liệu gốc của các sản phẩm HT) của Bio-Lab. (Cty Long Đỉnh) cũng đã ghi nhận được hiệu quả sử dụng HTG cho cải tạo đất và phòng trị bệnh từ đất: 

Những cây như Sơri (Gò Công), cam, đu đủ (Bến Tre) … trồng rất tốt ở giai đoạn đầu, về sau khi rễ cây đụng phải lớp phèn, lá sẽ bị vàng, cây yếu hẳn. Sử dụng 200 g HTG/20 lít nước, quậy và tưới vào gốc sẽ giúp cây phục hồi lại và ra hoa, trái bình thường.

Nhờ đặc tính đệm (buffer) rất cao, HTG còn giúp giải phóng phân bón (ion +) bị cố định trong các keo đất ( 50-60% tổng lượng phân đã bón vào đất từ trước tới nay, lượng phân bón này là nguyên nhân gây “chai đất” ) để cây sử dụng lại; như vậy khi cây có biểu hiện phát triển tốt thì bà con không cần phải bón thêm phân làm gì nữa? Nói vui: HTG giúp bà con rút lại tiền ký gởi ở Ngân hàng Ông Địa.

Quay lại trang trước