Công nghệ sinh học

Gấc: nhân giống vô tính gấc cái - triển vọng cho ngành sản xuất dược liệu

15/02/2012 10:09

Nguồn: Công ty Long Đỉnh

Quả hình tròn, màu lá cây, khi chín chuyển sang màu đỏ cam, đường kính 15-20 cm. Vỏ gấc có gai rậm. Bổ ra mỗi quả thường có sáu múi. Thịt gấc màu đỏ cam. Hạt gấc màu nâu thẫm, hình dẹp, có khía. Trái gấc giàu các chất carotenoit và lycopen và là một loại dược liệu giá tri cao.tl_files/lgd/img/news/cnsh/gac_nep.jpg
Ở miền Bắc, cây gấc thường trổ hoa vào mùa hè sang mùa thu, đến mùa đông mới chín. Mỗi năm gấc chỉ thu hoạch được một mùa. Do vụ thu hoạch tương đối ngắn (vào khoảng tháng 12 hay tháng 1), nên gấc ít phổ biến hơn các loại quả khác (vi.wikipedia.org). Ở miền Nam, do khí hậu thời tiết ấm áp nên cây gấc cho trái quanh năm.
Ở Việt Nam có khoảng 3 loài thường gọi là gấc nếp, gấc tẻ và gấc lai. Trong đó gấc nếp là một loại giống gấc có nhiều triển vọng trong chế biến thực phẩm, dược học và các ngành liên quan do trái gấc nếp có nhiều lycopen (một loại sắc tố) gấp 70 lần cà chua và beta caroten gấp 10 lần cà rốt.
Vấn đề khó khăn của việc nhân giống gấc bằng hạt là sự phân ly gấc đực, gấc cái, nhiều rủi ro cho người trồng (nếu là gấc đực cây sẽ không cho quả). Vì vậy việc nhân giống giống gấc vô tính (cấy mô, hoặc chiết cành) đang được các nhà khoa học nghiên cứu nhưng tỉ lệ thành công thường không cao (dễ nhiễm, chết cây), mất nhiều thời gian và tốn kém.
Kết quả mới nhất (12.9.2011) về nhân giống vô tính gấc nếp của phòng công nghệ sinh học công ty Long Đỉnh (đạt >70%) mở ra triển vọng nhân nhanh giống gấc cái có hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Công ty Long Đỉnh có nhận cung cấp cây giống cho nhà vườn, các dự án với số lượng không hạn chế, đồng thời nhận chuyển giao kỹ thuật nhân giống cây gấc.

Quay lại trang trước