Công nghệ sinh học

Phalaenopsis chịu nhiệt ra hoa tại Cần Giuộc

12/10/2012 00:39

Nghiên cứu tạo giống Hồ Điệp ra hoa tại TP.HCM bắt đầu từ những năm 1988 với giống nhập từ Pháp: vườn lan Nguyễn Hậu (Bình Thạnh) (trồng trong vườn, Hồ điệp ra hoa 98%/4.000 cây), và của Cty TNHH Long Đỉnh từ những năm 2005, LĐ Bio-lab sử dụng kỹ thuật tạo giống chịu nhiệt trong phòng nuôi cấy mô; cho đến nay đã có kết quả rõ rệt. Có hai loại thử nghiệm đã được thực hiện tại địa phương khác như:

- Test kỹ thuật xử lý chịu nhiệt của Bio-lab. Long Đỉnh (2008), địa điểm thử nghiệm: An Khê (Phan Ngọc Thành: 0913479369); Đắk Nông (Đạt: 0906525246): Cây ra hoa sau 8 – 9 tháng nuôi trồng từ lan cấy mô.

- Triển khai trồng thử nghiệm quy mô nhỏ (2011#2.000 cây) tại Cần Giuộc (Long An): (Chị Dung: 0982597023): Cây ra hoa sau 9 tháng nuôi trồng với kỹ thuật nuôi trồng đơn giản, đầu tư tiết kiệm và hiệu quả cao. (Bạn có thể quan sát hình cây dừa nước (cây đặc thù vùng thấp) trong ảnh).

Những vướng mắc của kỹ thuật truyền thống trồng hồ điệp bao gồm:

1. Trồng trong nhà kín, thông gió bằng quạt, xử lý ra hoa bằng nhiệt độ mát (#24 – 28oC). Kỹ thuật này hiện nay đã triển khai tại một vài vườn lan tại Bình Dương (anh Minh), Cần Thơ (Anh Hà), Đồng Nai: đầu tư khá tốn kém (vài tỷ đồng/1.000 m2), chi phí điện rất cao, kỹ thuật ứng dụng phức tạp (đây là kỹ thuật truyền thống của các Cty Lan Hồ điệp của Đài Loan và Trung Quốc).

2. Trồng tại TP.HCM, cây trưởng thành, vận chuyển lên Bảo Lộc để cảm ứng nhiệt độ mát, đến lúc cây tạo được mầm hoa, ra hoa sẽ chuyển về TP.HCM để bán (Cty TNHH Lan Việt).

Tất cả hai kiểu kỹ thuật này đều có ưu nhược điểm:

= Ưu điểm: hoa nhiều, chủ động thời gian xử lý….

= Nhược điểm: hoa mỏng cánh, tuổi thọ hoa giảm, mau tàn, hao hụt nhiều, chất lượng cây giảm (hoa không tiếp tục nở) do vận chuyển và chuyển sang vùng nhiệt độ nóng.

Trong thời gian qua, với mục đích chuyển vùng hồ điệp từ mát sang nóng để tạo mặt hàng hoa có thế mạnh nhất cho nông thôn Nam bộ,việc nghiên cứu xử lý bằng Công nghệ sinh học và tiến hành thử nghiệm trồng Hồ Điệp bằng công nghệ đơn giản, hiệu quả (công nghệ trồng hồ điệp của Cty Long Đỉnh) kéo dài từ 2005 đến nay đã hoàn thành.

Kết quả lớn trong ứng dụng là:

1. Giảm thiểu đầu tư trồng hồ điệp tại vùng nóng, như TP.HCM, và các tỉnh lân cận (có nhiệt độ tương tự tại TP.HCM): việc nuôi trồng không đòi hỏi nhiều vốn đầu tư và kỹ thuật (xem hình); trồng hồ điệp sẽ trở thành giống cây trồng có giá trị cao, dễ dàng tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước.

2. Nâng cao chất lượng hoa. Trong thử nghiệm bình quân hoa hồ điệp bói đạt # 10 bông/cành, và khả năng #2 cành là chuyện trong tầm tay. Việc chuyển hoa trong mua bán từ vùng nóng sang vùng lạnh, mát bao giờ cũng có nhiều tính ưu việt (cây, hoa tăng tuổi thọ; hoa tiếp tục nở; tăng sức sống của cây nhờ nhiệt độ mát; giảm thiểu chất lượng do hao hụt cây và hoa) và nâng cao chất lượng hoa khi xuất khẩu, …

3. Chủ động về giống cho vùng trồng phía Nam, không lệ thuộc vùng trồng và giống Hồ điệp nhập khẩu.

Hiện nay (10/2012), giá thị trường của Hồ Điệp 2 cành hoa là 220.000 đồng/chậu, 1 cành hoa: 170.000 dồng/chậu.

Thông tin Lan Hồ điệp cấy mô chịu nhiệt của Cty TNHH Long Đỉnh ra hoa tại Cần Giuộc (Long An) và có thể ra hoa tại các khu vực sinh thái tương tự như Bình Chánh, Cần Đước, Cần Giờ (TP.HCM) lần đầu gởi đến bà con tham khảo.

Sau 11 tháng nuôi trồng từ cây cấy mô, hoa Phalaenopsis tại Cần Giuộc, LA, đã nở: số lượng #11 hoa/cành. Đường kính # 10 - 12 cm/hoa, cánh dày. Xin giới thiệu một vài hình hoa mới nở để bà con tham khào.

tl_files/lgd/img/news/cnsh/hodiep/d-01.jpg

tl_files/lgd/img/news/cnsh/hodiep/d-03.jpg 

tl_files/lgd/img/news/cnsh/hodiep/d-05.jpg

tl_files/lgd/img/news/cnsh/hodiep/d-04.jpg

tl_files/lgd/img/news/cnsh/hodiep/d-06.jpg

Các bạn có thể liên hệ 08.38163614 để nắm thêm thông tin.

Long Đỉnh Bio-lab. 10/2012

Quay lại trang trước