Tin mới nhất

Tìm kiếm


Công nghệ môi trường

Xua đuổi ruồi, muỗi

31/05/2015 07:47

Xua đuổi ruồi, muỗi

Xua đuổi ruồi, muỗi trong điều kiện canh tác, chuồng trại và sinh hoạt. Sản phẩm được lên men phân giải hoạt chất từ nguồn gốc thảo mộc. thành quả nghiên cứu mới (05.2015) từ Bio-Lab. LD

Ruồi, muỗi và bà con, dòng họ của chúng tồn tại trên trái đất là điều hợp lý của tự nhiên, nhưng chúng cũng gây nhiều phiền toái cho con người, hơn thế, chúng còn giúp lan truyền nhiều loại bệnh chết người nữa!!!.

Trong nông nghiệp, ruồi, muỗi gây hại cây trồng là mối nguy nghiêm trọng tại nhiều quốc gia, chúng không phân biệt quốc gia chậm tiến hay phát triển, và cũng không cần phân biệt cây trồng ngoài đồng hay trong nhà kính, điều kiện canh tác hiện đại hay cổ điển, .v.v.. Các bạn cũng đã biết nhiều thông tin về dịch RUỒI VÀNG tại New Zealand, tại Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan hay Ấn Độ. Tại Việt Nam, ruồi vàng đục trái, muỗi đục hoa lan, ruồi đục trái cherry, xoài, bưởi, cà chua, táo các loại, và nhiều loại cây trồng khác như thanh long, khổ qua.v.v… gây thiệt hại trầm trọng.

  tl_files/lgd/img/news/cnmt/af_m/apollo_01.jpg

Muỗi đục hoa trong nhà kính trồng Hồ điệp tại Bảo Lộc, VN

 tl_files/lgd/img/news/cnmt/af_m/ld01.jpg     tl_files/lgd/img/news/cnmt/af_m/using.JPG

Sản phẩm HTG af&m      Dạng sử dụng sản phẩm HTG af&m

Trong cuộc sống: muỗi thích cư ngụ ở các khu càfê sân vườn, hàng quán sân vườn; ngay cả trong phòng có máy lạnh, ngủ cũng phải giăng mùng; còn ruồi thì khỏi phải quan tâm vì lúc nào chúng cũng hiện diện đầy đủ cả gia tộc; ngụ ngôn chính xác là “tự nhiên như ruồi”.

Phải làm sao đây để chia tay với chúng đây??

Loại trừ ruồi, muỗi và bà con, dòng họ của chúng ra khỏi cuộc sống của chúng ta là điều rất mệt mỏi từ xưa đến này. Có nhiều cách thường dùng, vắn tắt như sau:

 1. Loại bỏ chúng từ khâu sinh sản
 2. Bằng hóa chất gây chết .v.v… phun xịt hoặc đốt cháy (nhang trừ muỗi)
 3. Bằng vợt điện trong nhà, vườn
 4. Bằng sóng radio
 5. Bằng đèn vi sóng (sử dụng điện)
 6. Trồng cây xua đuổi như húng lủi, sả .v.v...
 7.  .v.v… và nhiều cái v.v.v... nữa

Những ưu điểm thì rất dễ nhìn thấy, chỉ cần ruồi, muỗi lăn đùng là thành công, nhưng cũng không tránh khỏi những nhược điểm mà ít người chú ý; ví dụ như:

 1. Cách 1: không gian sinh sống của ruồi, muỗi quá mênh mông. Diệt 1 con, hôm sau ruồi, muỗi đến cả bầy; thuốc dẫn dụ (bã ruồi, muỗi) càng kêu gọi chúng đến đông hơn…
 2. Cách 2: Ruồi, muỗi chết và người cũng xiêu xiêu vì ngộ độc hóa học, dị ứng hóa chất hoặc ô nhiễm.
 3. Cách 3, 4 và 5: nếu vợt điện hư; hết hoặc hư pin, cúp điện thì sao đây?
 4. Cách 6 khó cho những vị trí không thể trồng cây được như trong tủ áo quần, toilette, .v.v...

Tháng 05.2015, sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu cơ chế xua đuổi ruồi muỗi của một số thảo mộc kết hợp với nhóm vi sinh vật Bacillus sp. và chế phẩm sinh học HTG , công ty TNHH Long Đỉnh đã sản xuất thử thành công sản phẩm xua đuổi ruồi muỗi tạm gọi là HTG af&m (anti flies and mosquitoes) (xem hình) có kết quả tích cực, có tác dụng rõ rệt sau 2 – 3 ngày và sản phẩm đã nhanh chóng được bà con ủng hộ mở rộng thử nghiệm ở các điều kiện thực tiễn khác nhau và theo dõi phản ứng của nhiều chủng loại côn trùng khác nữa như bướm, gián, .v.v... Phản hồi của bà con từ thực tiễn là sản phẩm có tác dụng rõ rệt sau 2 – 3 ngày (thời gian khuyếch tán tác nhân xua đuổi) và hiệu quả xua đuổi kéo dài đến ngày thứ 22 – #28. Địa chỉ các nơi đã thử nghiệm anh Tư Chưởng, Bình Chánh (0974827522), anh Chánh, Hóc Môn (0913924939), anh Trí, Bến Tre (0918598762).

Cơ chế hoạt động của sản phẩm như sau:

 1. Tác động của Bacillus lên men sinh học các nguyên liệu thảo mộc có trong sản phẩm tạo ra tác nhân xua đuổi tự nhiên (không mùi, không độc) để mời ruồi, muỗi và dòng họ đi chơi chỗ khác.
 2. Thời gian khuyếch tán tác nhân xua đuổi trong phạm vi đường kính 3-6m là 12 – 18 giờ. Đây là yêu cầu thời gian tối thiểu, vì tốc độ khuyếch tán còn tùy thuộc nhiệt độ, ẩm độ, tốc độ gió thổi, hướng gió thổi.
 3. Sản phẩm không diệt hoặc tận diệt ruồi, muỗi vì dễ tạo biến dị hoặc đột biến di truyền (biotypes (kiểu sinh học)).
 4. Hoàn toàn không mùi, không độc, không gây dị ứng.

 Các cách sử dụng sản phẩm

tl_files/lgd/img/news/cnmt/af_m/pot02.jpg    tl_files/lgd/img/news/cnmt/af_m/box03.jpg

Phân phối sản phẩm tại Hà Nội:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ ĐẤT VIỆT
Trụ sở: 22 Trần Quang Diệu - P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa - Hà Nội
Tel: (+844) 3537.3982; 3513.1147                Fax: (+844) 3513.0083
Email1: dvtech@vnn.vn                Email2: datviet.imex@gmail.com  Website: www.dvimex.vn

 

 

 

Tham khảo: thiệt hại do ruồi, muỗi trong nông nghiệp

http://thanhlong.binhthuan.gov.vn/index.php?mod=newdetail&id_theloai=33&id_theloaitin=95&id_tintuc=79

…Không chỉ ở Việt Nam, các nước trên thế giới đã áp dụng nhiều biện pháp để phòng trừ ruồi đục quả như bao gói quả, vệ sinh đồng ruộng (thu nhặt, tiêu hủy các quả rụng, quả đã bị ruồi gây hại), cày xới đất, rải vôi tiêu diệt nhộng, thu hoạch quả sớm, phun thuốc trừ sâu, đặt bẫy Pheromol dẫn dụ ruồi đực, dùng bả Protein và sử dụng kỹ thuật triệt sản côn trùng (cho con cái bình thường giao phối với con đực đã bị triệt sản được thả vào trong tự nhiên). Tuy nhiên người ta nhận thấy nếu chỉ áp dụng đơn lẻ một trong số các biện pháp trên đây thì hiệu quả vẫn chưa đạt được như mong muốn hoặc phương pháp đó không thể áp dụng trên diện rộng và lâu dài. Do đó để phòng trừ ruồi đục quả, tốt nhất nông dân nên kết hợp nhiều biện pháp….

http://cantho.gov.vn/wps/wcm/connect/sonnptnt/sub_site/sitemenu/khuyen+nong-+hoat+dong+kn-kn/trongtroy/fhsdkhfklsdhfskldfksd

Ruồi đục trái là đối tượng kiểm dịch thực vật rất gắt gao khi xuất khẩu trái cây, rau màu…sang các nước khác. Hiện Ruồi đục trái đang bộc phát mạnh, gây hại cho rất nhiều loại cây ăn trái và rau màu (nhóm cây ăn trái: Mận, Ổi, Táo, Vú sữa, Xoài, Thanh long, Mít, Măng cụt, Nhãn, Chuối, Đu đủ, Sa bô…  Nhóm rau:  Khổ qua, Dưa, Bầu bí, Cà chua, Ớt…).

http://sonongnghiep.bentre.gov.vn/index.php/nong-lam/trong-t/phong-benh-cay/182-phong-tru-ruoi-duc-trai

.. Đáng lo lắng hơn là hiện nay chôm chôm được sản xuất rải vụ nên trong vườn luôn có nhiều giai đoạn trái khác nhau, là nguồn thức ăn liên tục cho sự phát triển vòng đời của chúng. Ruồi đục trái cũng là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm hàng đầu ở tất cả các vùng trồng cây ăn quả ở nước ta. Đây là một loài đa ký chủ, không chỉ trên chôm chôm mà ruồi đục trái còn gây hại trên rất nhiều loại trái cây khác như mận, ổi, xoài, nhãn,..

Hầu như tất cả các tỉnh đều xuất hiện ruồi đục trái trên rất nhiều loại cây trồng gây thiệt hại nghiênm trọng đến năng suất và chất lượng nông sản.

Quay lại trang trước